Các yếu tố cần xem xét khi thiết kế khuôn đúc

#1
Các yếu tố cần xem xét khi thiết kế khuôn đúc


Ưu và nhược điểm của khuôn đúc

khuôn đúc mang phổ biến ưu và nhược điểm mà người phân phối nên coi xét trước khi quyết định dùng cách này để phân phối sản phẩm. 1 trong các điểm hay lớn của khuôn đúc kim loại là chức năng tạo ra những sản phẩm mang hình trạng phức tạp và độ xác thực cao.

bên cạnh đó, thiết kế khuôn đúc khuôn đúc kim loại cũng có nhược điểm là giá tiền cung ứng cao do bắt buộc về khuôn đắt tiền và công nghệ phân phối phức tạp. tuy nhiên, việc chế tạo khuôn đúc kim loại cũng đòi hỏi kỹ thuật và Toàn tập cao về khoa học chế tác khuôn, điều này sở hữu thể làm nâng cao giá bán và thời khắc phân phối.

Xác định các đại lượng của bản vẽ vật đúc

Lượng dư gia công cắt gọt: Là lượng kim loại bị cắt gọt trong công đoạn gia công cơ để tạo thành khía cạnh. Lương dư gia công cơ phụ thuộc:

Độ bóng, độ xác thực.

kích tấc bề mặt.

Bề mặt phía trên của vật đúc để lượng dư to hơn vì chất lượng xấu hơn nên cần cắt bỏ rộng rãi.

Loại hình cung ứng.

Tra bảng trong sổ tay công nghệ chế tạo máy; ngoài mặt đúc.

những bề mặt không ghi độ bóng sẽ không với lượng dư gia công cơ

Lượng dư công nghệ: Là các lỗ mang φ quá nhỏ, rãnh then, rãnh lùi dao, rãnh với độ sâu quá nhỏ thì đúc đặc, sau này gia công cơ sau.

Lỗ φ 20 mm cung ứng hàng khối ko đúc.

Lỗ φ 30 mm phân phối hàng loạt không đúc.

Lỗ φ 50 mm sản xuất đơn chiếc không đúc.

Chú ý: khi đúc những chi tiết dạng lỗ phải dựa vào tính chất phân phối, tiêu dùng lõi hoặc ko dùng lõi .

ở các thành thẳng đứng trong khuôn:

Vuông góc sở hữu mặt phân khuôn

cần để độ dốc, để đảm bảo việc dể dàng rút mẫu khi làm cho khuôn cát hoặc lấy vật đúc ra khỏi khuôn kim khí.

Sau khi đúc xong độ dốc có 3 dạng (tra bảng kiểu dáng đúc sổ tay kỹ thuật chế tạo máy)

bề ngoài dưới ba dạng.

Chiều cao thành vật đúc càng to càng nhỏ, mẫu gỗ với độ dốc lớn hơn mẫu kim khí, mẫu làm cho khuôn bằng tay có độ dốc lớn hơn mẫu làm cho khuôn sử dụng máy

Góc đúc: Chổ mặt giao nhau giữa hai bề mặt liên tục của vật đúc bị nứt.Cần phải làm cho góc lượn để khuôn không bị bể khi rút mẫu, vật đúc không bị nứt kim loại đông đặc, nguội trong khuôn

Dung sai đúc : Là sự sai số của kích tấc vật đúc cho phép so mang kích tấc danh nghĩa (tra bảng ). Dung sai của vật đúc phụ thuộc vào nhiều yếu tố: cách đúc, loại khuôn đúc, loại mẫu, hộp lõi…dung sai thành phần trên những khâu kích tấc buộc phải thích hợp với dung sai khâu khép kín.


các yếu tố phải coi xét khi ngoại hình khuôn đúc

Trong công đoạn bề ngoài khuôn đúc kim loại, phải xem xét các nguyên tố như hình dáng và kích thước của sản phẩm rút cuộc, chất liệu kim loại tiêu dùng, 3 bí quyết đúc kim khí ưu và nhược điểm đặc tính khoa học của sản phẩm, độ chuẩn xác và độ bền thiết yếu. không những thế, việc xác định tham số về sức ép và nhiệt độ của quá trình đúc cũng quan yếu để bảo đảm sản phẩm được đúc ra lý tưởng và chất lượng.
 
Top